VUI HỌC cùng với Minecraft Education Edition – Phiên bản giáo dục

04/09/2019 450 Lượt xem Tin tức

Minecraft là một tựa game bán chạy hàng đầu thế giới. Đây là một dạng trò chơi kết thúc mở. Người chơi sẽ tự tạo ra lối chơi của riêng mình, xây dựng công trình theo ý muốn của chính người chơi trong thế giới 3D.

Trong thời đại 4.0 hiện nay, các em học sinh được tiếp cận với Internet, máy tính hay smart phone từ độ tuổi còn rất nhỏ. Các em lại trong độ tuổi phát triển về mọi mặt, và dường như rất hứng thú với những trò chơi như vậy!

Nhận thấy trẻ có thể phát triển nhiều kỹ năng khi chơi Minecraft, vào tháng 11 năm 2016, Microsoft đã phát hành Minecraft: Education Edition (Minecraft:EE) – phiên bản Minecraft dành cho giáo dục.

Đầu tiên, ta có định nghĩa Minecraft: EE như sau: “Minecraft: Education Edition is an open-world game that promotes creativity, collaboration, and problem-solving in an immersive environment where the only limit is your imagination”. Xin được lược dịch là: Minecraft: phiên bản giáo dục là một trò chơi thế giới mở nhằm phát huy sự sáng tạo, khả năng hợp tác và giải quyết vấn đề trong một môi trường nhập vai, ở đó giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của bạn.

Vì vậy, khác với phiên bản Minecraft, Minecraft: EE đã lược bỏ đi một số tính năng như chiến đấu, sinh tồn,… để giúp người học tập trung vào phát triển các kỹ năng: tư duy sáng tạo, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề thông qua các nhiệm vụ mà giáo viên đưa ra. Đây là những kĩ năng rất cần thiết cho học sinh thế kỉ 21, khi mà đòi hỏi con người phải luôn đổi mới sáng tạo để đáp ứng nhu cầu công việc.…

Bên cạnh phát triển những kỹ năng mềm, học sinh có thể ôn luyện, và học tập những kiến thức các môn học như: Toán học – Logic, Lập trình, Nghệ thuật, tiếng Anh, Văn, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Hóa học, Tin học…một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

Có thể lồng ghép kiến thức, ví dụ với môn Sinh học, sau khi học xong về bài cấu tạo của mắt môn Sinh học 8, học sinh có thể vào Minecraft để tự xây dựng một công trình mô hình của mắt với các thành phần bên trong như: thủy tinh thể, dịch thủy tinh, dây thần kinh thị giác…

Đây là một cách rất tốt để học sinh ghi nhớ kiến thức. Đặc biệt, Minecraft:EE đã hỗ trợ rất tốt cho giáo viên khi giảng dạy Hóa học. Với bản cập nhật Chemistry (Hóa học), học sinh sẽ dễ dàng tìm hiểu về electron, proton, notron. Minecraft: EE cung cấp các block (khối) mới để học sinh có thể khám phá các chất, kết hợp các nguyên tố thành các hợp chất hữu ích, cũng như thực hiện các thí nghiệm cực kì thú vị.

Đây là những tính năng chỉ có trên Minecraft phiên bản giáo dục. Môn Tin học cũng là môn được Minecraft:EE tập trung hỗ trợ rất tốt. Với lập trình kéo thả trong Code Builder, học sinh sẽ dễ dàng tìm hiểu kiến thức về các khái niệm của lập trình như: câu điều kiện, vòng lặp… Thay vì tìm hiểu những câu lệnh khô khan cứng nhắc, thì học sinh chỉ cần kéo thả các thẻ lệnh để ghép chúng lại với nhau.

Điều này làm cho lập trình trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết. Đây là một vài ví dụ về cách triển khai, sử dụng Minecraft:EE trong dạy học đối với học sinh trung học cơ sở. Vậy thì với học sinh tiểu học, việc sử dụng Minecraft để dạy học có gặp khó khăn gì không? Với học sinh tiểu học, ta hoàn toàn có thể sử dụng Minecraft để dạy các em về phân số, phần trăm, hàng trăm, hàng chục, hàng đơn vị, tiếng Việt, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, tiếng Anh…

Đặc biệt, với Minecraft, trẻ được tham gia vào một môi trường mà chúng thỏa sức sáng tạo. Chính những điều này đã khiến Minecraft được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Minecraft tạo ra một môi trường rất quen thuộc với trẻ, nơi mà trẻ thuộc về. Trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận kiến thức, rèn luyện kĩ năng trong một môi trường mà chúng đam mê.