Hướng dẫn thực hành lập trình Minecraft - Scratch Code

12/09/2019 1660 Lượt xem Chương trình đào tạo

Để các bạn có thể hiểu và làm quen, nắm bắt với những thao tác cơ bản của khóa học lập trình Scratch Code, hôm nay ĐT GROUP sẽ hướng dẫn cho các bạn nhé^^

Bước 1:Việc sử dụng Scratch rất đơn giản với giao diện kéo và thả, mặc dù Scratch có hỗ trợ cả viết code nhưng với trẻ em bạn không cần quan tâm vấn đề này vì với đống mã lệnh mà Scratch cung cấp đủ cho bạn tạo ra rất nhiều thứ độc đáo.

Bước 2: Công việc sử dụng Scratch lập trình rất đơn giản, có 8 bảng với nhiều thanh công cụ được lập trình sẵn, nhiệm vụ của bạn là ném các thanh đó và sắp xếp chúng theo dạng mệnh lệnh như hình dưới đây.

Đầu tiên là thanh lệnh chuyển động.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 6

Bước 3: Tiếp theo là thanh ngoại hình, nơi cho phép nhân vật của bạn thay đổi hình dạng hoặc nói một từ bất kỳ tùy theo câu lệnh bạn muốn. Chẳng hạn như trong bài viết này Taimienphi.vn sử dụng Scratch để cho con mèo nói xin chào và Taimienphi.vn.

 

Bước 4: Mục tiếp theo chính là điều khiển, nói nôm na đây chính là phần tạo ra các tương tác giữa phần mềm và bạn. Bạn có thể chạy lệnh bằng một phím bất kỳ hay chỉ định phụ thuộc vào lệnh bạn gán.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 8

Bước 5: Tại đây chúng tôi đã "kéo thả" một số câu lệnh để bạn đọc có thể dễ hình dung hơn về cách sử dụng Scratch.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 9

Bước 6: Bấm vào biểu tượng lá cờ màu xanh để tiến hành khởi động các câu lệnh đã lập trình sẵn trên Scratch.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 10

Bước 7: Bạn sẽ thấy các câu lệnh lần lượt được chạy trên Scratch.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 11

Cả bao gồm chuyển động lẫn lời thoại đều được hiển thị theo đúng những gì bạn sắp xếp.

 

Bước 8: Scratch không hỗ trợ xuất ra các file chung để bạn có thể sử dụng dễ dàng nhưng nó cũng xuất ra file đặc thù của Scratch để bạn có thể lập trình tiếp hoặc bổ sung khi cần.

cach su dung phan mem scratch ngon ngu lap trinh cho tre em 13

Khi lưu file sẽ được ghi đầy đủ các thông tin cần thiết để tiện cho việc chia sẻ, tuy hiện hạn chế ghi tiếng Việt nhé vì phần mềm Scratch không hỗ trợ đâu.

Với hướng dẫn trên hy vọng bạn cũng như con em của bạn có thể dễ dàng sử dụng Scratch hơn, thích thú với phần mềm này khi nó vùa học vừa chơi và phát triển sự sáng tạo, mày mò với các câu lệnh kéo thả cực kỳ đơn giản.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-phan-mem-scratch-ngon-ngu-lap-trinh-cho-tre-em-27752n.aspx 

 

 

 
 
register